Máy xay cà phê Espresso bị kẹt dị vật, phải xứ lý như thế nào?

Máy xay cà phê Espresso bị kẹt dị vật, phải xứ lý như thế nào?

Máy xay cà phê Espresso bị kẹt dị vật, phải xứ lý như thế nào?

Máy xay cà phê bị kẹt dị vật là một trong những vấn đề có thể gặp trong quá trình xay và pha cà phê espresso. Nếu biết cách xử lý, bạn có thể bảo vệ máy xay và lưỡi dao của máy, tránh gây ra tổn hại nặng hơn. Hãy cùng RiV Coffee tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé.

Vì sao máy xay cà phê bị kẹt dị vật?

Nguyên nhân chính khiến máy xay cà phê bị kẹt dị vật là vẫn còn dị vật còn sót lại trong máy xay. Dị vật đó có thể bị lẫn trong cà phê hạt rang trong quá trình chế biến, sơ chế cà phê nhân. Hoặc là, trong quá trình rang, chế biến cà phê hạt thì nhà cung cấp đã sơ ý làm rơi dị vật vào.

Mời bạn đọc thêm: “Những lưu ý khi sử dụng máy xay cà phê Espresso

Những dị vật thường thấy trong cà cà phê hạt rang:

Trong quá trình sơ chế cà phê nhân, cụ thể là trong quá trình phơi cà phê, các dị vật có thể bị rơi vào và không được phát hiện, loại bỏ. Các dị vật đó có thể là: cành cây khô, sỏi, đá sỏi, đá mềm, kim loại, hạt nhựa…. Do đặc điểm của cách sơ chế, nên phương pháp chế biến khô, chế biến tự nhiên dễ khiến cà phê hạt bị lẫn dị vật hơn.

Mời bạn tham khảo thêm về “phương pháp chế biến khô” và “phương pháp chế biến ướt” đối với cà phê nhân.

Kim loại bị kẹt trong lưỡi dao máy xay cà phê

Để loại bỏ dị vật, các nhà cung cấp cà phê nhân có thể thuê nhân công để loại bỏ chúng khỏi cà phê trước khi đóng bao và giao cho khách hàng. Công việc loại bỏ dị vật cũng có thể được thực hiện bằng máy. Tuy nhiên, với số lượng cà phê nhân lớn, việc loại bỏ dị vật có thể không đạt được hiệu quả 100%.

Do đó, các xưởng rang cà phê có thể có một công đoạn loại bỏ dị vật trong cà phê hạt rang. Tại RiV Coffee, các sản phẩm cà phê hạt rang sẽ được loại bỏ dị vật bằng máy hút và nam châm. Điều này sẽ hạn chế tối đa các loại dị vật còn sót lại trong cà phê hạt rang.

Dấu hiệu của máy xay cà phê bị kẹt dị vật:

Đang xay cà phê thì nghe tiếng lạch cạch: có thể lưỡi dao xay phải đá có lẫn trong cà phê hạt. Nếu là đá mềm, lưỡi dao sẽ nghiền viên đá thành bột và bạn sẽ thấy bột đá ấy lẫn trong bột cà phê. Tuy nhiên, nếu đó là đá cứng như sỏi, thì khả năng cao là viên sỏi sẽ làm mẻ lưỡi dao của máy xay cà phê. Trong trường hợp viên sỏi ấy cứng và không vỡ ra, nó có thể làm máy xay của bạn bị kẹt và gây hư hỏng máy xay cà phê.

Cách xử lý khi máy xay của bạn bị kẹt dị vật

Tốt nhất, để tránh mọi tổn hại cho máy xay, khi bạn nghe tiếng lạch cạch trong khi xay cà phê, bạn nên bấm nút dừng ngay máy xay lại. Lấy hộc cà phê ra, lấy hết cà phê hạt rang khỏi máy xay, kiểm tra lưỡi dao xem dị vật ở đâu và loại bỏ nó.

Điều bạn không nên làm là cứ tiếp tục xay cà phê với hi vọng nó chỉ là cành cây, đá mềm. Cho dù là vậy đi nữa, thì lưỡi dao của máy xay cà phê cũng dễ bị mòn hay thậm chỉ là mẻ, ảnh hưởng đến chất lượng của ly cà phê về sau này. Hơn nữa, dị vật sau khi bị xay ra làm ảnh hưởng nhiều đến ly cà phê mà bạn sẽ chiết xuất.

Mời bạn tham khảo “Cách pha cà phê espresso

RiV Coffee cảm ơn bạn đã đọc bài viết trên, chúng tôi hy vọng đã giúp được bạn biết cách xử lý khi máy xay cà phê espresso bị kẹt dị vật. Để từ đó bạn có thể sử dụng máy xay cà phê bền hơn, pha cà phê ổn định và ngon hơn.

The RiV Coffee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

shares