Sự khác biệt giữa cà phê Robusta và Arabica

Sự khác biệt giữa cà phê Robusta và Arabica

Sự khác biệt giữa cà phê Robusta và Arabica

Cà phê Arabica và Robusta là hai giống – loại cà phê phổ biến nhất trên thế giới.Trên 90% các thức uống và thực phẩm liên quan đến cà phê được làm ra từ hai loại cà phê này.

Tuy nhiên, Arabica và Robusta khác biệt nhau khá nhiều về các yếu tố như vùng trồng, hình dáng hạt, hương vị và giá trị. Hãy cùng RiV Coffee tìm hiểu sự khác biệt của chúng qua bài viết này nhé.

Hình dáng hạt cà phê

· Arabica: Hạt cà phê Arabica có hình dáng dài và thuông. Hạt thường mỏng hơn so với Robusta. Màu hạt cà phê nhân có thể có màu xanh ngọc đậm, màu xanh ngọc nhạt, màu vàng nhạt hoặc màu vàng ngả trắng. Rãnh hạt thường có khúc cong, ít khi thẳng.

Hạt cà phê Arabica

· Robusta: Hạt cà phê Robusta thường nhỏ hơn và tròn hơn, Rãnh hạt thường thẳng từ đầu này qua đầu kia của hạt cà phê. Hạt (cà phê nhân) thường có màu vàng hơn và dày hơn so với Arabica.

Điều kiện sinh trưởng

Arabica: Cà phê Arabica phát triển tốt ở độ cao từ 1000 đến 2000 mét so với mực nước biển và cần khí hậu mát mẻ, ổn định với lượng mưa đều đặn. Cây Arabica dễ bị sâu bệnh và đòi hỏi chăm sóc kỹ lưỡng hơn.

Robusta: Cà phê Robusta có khả năng chịu đựng tốt hơn với nhiệt độ cao và có thể phát triển ở độ cao thấp hơn (dưới 600 mét). Cây Robusta cũng chịu được sâu bệnh tốt hơn và có thể trồng ở những vùng khí hậu khắc nghiệt hơn.

Có thể bạn đã biết: Arabica Catimor là giống cà phê được lai tạo giữa Robusta (Timor) và Arabica (Caturra) để tăng cường khả năng chống sâu bệnh của Arabica và cho năng suất cao hơn.

4. Hàm lượng caffeine:

Arabica: Hàm lượng caffeine trong cà phê Arabica thấp hơn, khoảng 1-1.5%.

Robusta: Cà phê Robusta có hàm lượng caffeine cao hơn, khoảng 2-2.7%. Điều này cũng góp phần vào vị đắng mạnh mẽ của Robusta.

Công thức hóa học của Caffeine

5. Giá cả:

Arabica: Arabica được trồng và chăm sóc phức tạp hơn so với Robusta, hơn nữa, do sự phong phú hơn trong hương vị, nên cà phê Arabica thường có giá cao hơn.

Robusta: Cà phê Robusta có giá rẻ hơn và thường được sử dụng trong các sản phẩm cà phê hòa tan và các loại cà phê pha trộn để tăng cường vị đắng và hàm lượng caffeine.

Tuy nhiên, trong những năm 2023-2024 gần đây, giá của cà phê Robusta có xu hướng bằng hoặc cao hơn một số loại Arabica. Điều này được gây nên bởi sự gia tăng nhu cầu về cà phê trên thế giới. Cộng với sự thu hẹp vùng trồng và mất mùa cà phê do ảnh hưởng của hiện tưởng El Nino.

** Trong những năm gần đây, cà phê Robusta Việt Nam cũng được nhiều nông dân thế hệ mới áp dụng công nghệ và kỹ thuật để chăm sóc tốt hơn. Từ đó cho ra cà phê Robusta hảo hạng, thường được gọi là Fine Robusta (hay Fine Ro) trên thị trường. Thường những loại Fine Robusta đúng nghĩa sẽ có giá thành khá cao, cao hơn từ 30%-50% so với giá của Robusta thông thường.

Hương vị:

Arabica: Hạt cà phê Arabica có hương vị phong phú và phức tạp. Tùy vào mức độ rang, Arabica có thể có hương vị ngọt ngào, hoa cỏ khi rang vừa. Khi rang đậm, Arabica sẽ có hương chocolate, caramel với body dầy rất hấp dẫn. Hương vị của Arabica thường được mô tả là tinh tế và đa dạng.

Robusta: Hạt cà phê Robusta có hương vị mạnh mẽ, đậm đà và thường đắng hơn, đôi khi có hương vị của đất và gỗ. Hạt Robusta Việt Nam được công nhận là có mùi đất khá rõ ràng trong tài liệu hướng dẫn của Le Nez Du Café Revelation 36 Aromas. Hạt Robusta ít có hương thơm phức tạp như Arabica.

Điều này có thể được giải thích bởi hàm lượng Chlorogenic Acid (ACG) có trong cà phê Robusta nhiều hơn so với Arabica. ACG là loại a-xít được cho là gây ra vị đắng và chua của cà phê.

Hàm lượng ACG có trong hạt cà phê Arabica và Robusta là bao nhiêu?

Cà phê Robusta: Hàm lượng ACG cao hơn (7-10%), góp phần vào vị đắng mạnh và một số đặc tính hương vị đặc trưng.

Cà phê Arabica: Hàm lượng ACG thấp hơn (5.5-8%), tạo nên hương vị phong phú và phức tạp hơn, ít đắng hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của RiV Coffee. Chúng tôi hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích cho hành trình khám phá sự thú vị của cà phê.

www.therivcoffee.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

shares