Cà phê Catimor là gì?

Cà phê Catimor là gì?

Cà phê Catimor là gì?

Cà phê Catimor là gì?

Catimor là giống cà phê lai được phát triển để kết hợp khả năng kháng bệnh của giống cà phê Timor với phẩm chất tốt, hương vị phong phú của cà phê Arabica. Catimor là lựa chọn phổ biến ở những vùng có bệnh cà phê phổ biến như bệnh rỉ lá cà phê. Nó được biết đến với khả năng phục hồi chống lại sâu bệnh và khả năng phát triển tốt trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau.

Cà phê nhân Arabica Catimor chế biến ướt

Cà phê Catimor có hương vị như thế nào?

Hạt cà phê Catimor thường cho ly cà phê có hương vị cân bằng. Điều này cũng tùy thuộc vào phương pháp chế biến cà phê nhân, mức độ rang và công nghệ rang.

Khi thử nếm hay thưởng thức, bạn có thể cảm nhận hương vị phổ biến liên quan đến cà phê Catimor như sau:

Trái Cà phê Catimor hái chín

Mùi đất (Earthy notes): hạt Catimor thường có mùi đất, có thể dao động từ ít đến rõ rệt tùy thuộc vào giống cụ thể và điều kiện trồng trọt. Mùi đất cũng là mùi được nhận biết rõ rệt trong cà phê Robusta Việt Nam.

Mùi thảo mộc hoặc gỗ: Một số loại cà phê Catimor có thể có hương thảo mộc hoặc gỗ tinh tế, góp phần tạo nên hương vị phức tạp. Bạn có thể cảm nhận được mùi này ở cà phê Catimor rang vừa.

Mùi hạt: Tùy thuộc vào mức độ rang và cách chế biến, cà phê Catimor có thể mang lại mùi hạt một cách rõ ràng hoặc thoang thoảng.

Mức độ axit cân bằng: Hạt Catimor thường có độ axit vừa phải, góp phần tạo nên một tách cà phê cân bằng với vị sáng và nhẹ nhàng.

Thể chất trung bình: Cà phê Catimor thường có thể chất vừa phải, mang lại cảm giác vừa miệng mà không quá nặng hoặc nhẹ. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào mức độ rang của cà phê.

Vị trái cây nhẹ: Mặc dù không rõ rệt như một số loại cà phêArabica khác, Catimor có thể thể hiện hương trái cây tinh tế như cam quýt hoặc quả mọng, đặc biệt là ở các loại cà phê rang nhạt và rang vừa.

Nhìn chung, cà phê Catimor có xu hướng mang đến hương vị đa dạng với sự cân bằng tốt giữa độ axit, độ đậm đà và độ phong phú (complexity)

Cà phê Catimor được trồng ở đâu?

Cà phê Catimor được trồng ở nhiều vùng trồng cà phê khác nhau trên thế giới, đặc biệt ở những khu vực có tỷ lệ mắc bệnh cà phê cao như bệnh gỉ sắt lá cà phê (Hemileia Vastatrix). Một số vùng thường trồng Catimor bao gồm:

  1. Nam Mỹ Latinh: Các quốc gia như Brazil, Colombia và Honduras có sản lượng cà phê đáng kể và Catimor thường được trồng cùng với các giống cà phê khác ở những khu vực này.

2.  Châu Á: Catimor cũng được trồng ở các quốc gia như Indonesia, Việt Nam và Thái Lan, nơi có cây cà phê là một trong những cây công nghiệp lâu năm chủ lực.

3.  Châu Phi: Một số quốc gia châu Phi, chẳng hạn như Uganda và Ethiopia, cũng trồng Catimor, đặc biệt ở những khu vực đang tìm kiếm các giống cà phê kháng bệnh.

4. Trung Mỹ: Các quốc gia như Guatemala, Costa Rica và Nicaragua cũng được biết đến với việc trồng cà phê Catimor.

Khả năng thích ứng của Catimor với các điều kiện môi trường khác nhau khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến của nông dân trồng cà phê ở những vùng mà sâu bệnh gây ra những thách thức đáng kể.

Cà phê Catimor được trồng ở đâu tại Việt Nam?

Tại Việt Nam, Catimor được trồng nhiều ở vùng Lâm Đồng. Và cà phê Catimor Việt Nam ngon nhất có thể nói đến vùng Cầu Đất, Đà Lạt. Với độ cao 1500-1600m so với mực nước biến, vùng Cầu Đất, Đà Lạt cho ra những hạt cà phê Catimor chất lượng cao, phẩm chất tốt. Với phương pháp chế biến ướt và chế biến honey, cà phê Catimor Cầu Đất Đà Lạt rất giàu hương vị.

Cây cà phê Catimor tại Cầu Đất – Đà Lạt

Nếu bạn muốn thưởng thức cà phê Catimor Cầu Đất, Đà Lạt, bạn có thể đặt ngay tại RiV Coffee nhé. RiV có cà phê Catimor rang vừa, dành cho những bạn thích mùi trái cây, hương gỗ, mùi hạt và vị hơi chua. Ngoài ra, RiV cũng có cà phê Catimor rang đậm vừa, không đắng, ít chua, thơm đặc trưng caramel.

The RiV Coffee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

shares