Có nên dùng cà phê hạt rang Robusta để pha cà phê máy mang đi?

Có nên dùng cà phê hạt rang Robusta để pha cà phê máy mang đi?

Có nên dùng cà phê hạt rang Robusta để pha cà phê máy mang đi?

Kinh doanh cà phê pha máy ngày càng thịnh hành và trở nên mô hình kinh doanh được nhiều người lựa chọn. Vì vậy, mức độ cạnh tranh của mô hình này ngày càng cao. Nếu muốn thành công, các chi tiết nhỏ nhất cũng cần phải được quan tâm. Trong đó, loại cà phê hạt rang sử dụng là một trong những nhân tố quan trọng nhất.

Cà phê hạt rang Robusta là gì?

Cà phê Robusta là giống cà phê được trồng và sử dụng phố biến nhất tại Việt Nam. Robusta thường được rang đậm và rang vừa. Trong đó, mức độ rang đậm được ưa chuộng hơn hẳn. Với cách rang đậm, cà phê hạt rang Robusta sẽ có vị đậm đà và hương thơm nồng. Nếu rang với công nghệ và kỹ thuật tốt, cà phê Robusta sẽ không bị đắng hoặc khét. Ngược lại, Robusta rang đậm sẽ dễ bị đắng và khét.

Vậy, sử dụng cà phê hạt rang Robusta để kinh doanh cà phê pha máy mang đi được không?

Câu trả lời là có thể được. Suy cho cùng, bạn có thể dùng bất kỳ loại cà phê nào để pha máy. Mặc dù sẽ có một số hạn chế, nhưng việc dùng Robusta để kinh doanh cà phê pha máy mang đi là một trong những lựa chọn hợp lý và phổ biến.

Chúng ta hãy cũng nhau phân tích một số ưu điểm và hạn chế của việc lựa chọn Robusta cho kinh doanh cà phê pha máy mang đi nhé.

Ưu điểm:

  • Giá thành thấp hơn so với những lựa chọn khác.

Một trong những ưu điểm đầu tiên khi lựa chọn cà phê hạt rang Robusta chính là giá thành thấp hơn các lựa chọn khác. Chúng tôi tránh dùng chữ “rẻ”. Vì nếu sử dụng cà phê hạt Robusta chất lượng cao thì sẽ không rẻ so với nhiều người. Tuy nhiên, có điều chắc chắn là Robusta chất lượng cao sẽ có giá thành thấp hơn Arabica chất lượng cao và các tỷ lệ phối trộn khác. Cho nên, lựa chọn cà phê hạt Robusta rang đậm hoặc rang vừa để kinh doanh cà phê pha máy sẽ là một lựa chọn tốt cho phương án giá thành thấp.

  • Đậm vị và thơm nồng.

Bản chất của cà phê hạt rang Robusta là đậm vị và thơm nồng – đặc biệt là khi rang đậm (rang với công nghệ và kỹ thuật tốt). Điều này phù hợp với gu cà phê của đa số người Việt. Hơn nữa, khi kinh doanh cà phê pha máy mang đi, ly cà phê sẽ thường dễ bị tan đá nhanh hơn. Đặc tính đậm vị và thơm nồng của cà phê hạt rang Robusta sẽ giúp ly cà phê giữ lại hương vị tốt hơn.

Hạn chế:

  1. Là một lựa chọn phổ biến, nên ít tính độc đáo và cạnh tranh.

Do những ưu điểm trên, nên cà phê Robusta sẽ là lựa chọn của rất nhiều chủ kinh doanh cà phê pha máy mang đi. Điều này làm cho ly cà phê của bạn sẽ ít tính độc đáo và cạnh tranh hơn, dễ dàng giống ly cà phê của những người bán xung quanh bạn. Cho nên, nếu bạn đam mê và theo đuổi một ly cà phê khác biệt, có tính duy nhất và cạnh tranh cao, thì đây có thể không phải lựa chọn của bạn.

  • Dễ bị chất lượng kém, rang không tốt dẫn đến hương vị không ngon.

Nhược điểm thứ hai của cà phê hạt rang Robusta là dễ gặp phải những loại cà phê kém chất lượng. Vì Robusta là một loại cà phê được sử dụng phổ biến trong nước và xuất khẩu, nên sẽ có nhiều loại, nhiều vùng nguyên liệu và kích cỡ sàn khác nhau. Nếu chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực cà phê, bạn dễ dàng chọn phải loại cà phê Robusta có chất lượng không cao.

Những rủi ro trong chọn phải cà phê Robusta chất lượng thấp như cà phê non, hạt sàng không đều, vùng nguyên liệu không tốt, công nghệ và kỹ thuật rang kém…. Tất cả những nguyên nhân trên sẽ dẫn đến một ly cà phê không ngon, bị đắng, khét nhưng không thơm cà phê, không có hậu vị.

Cà phê hạt rang tại RiV Coffee có điểm khác biệt nào?

Tại RiV coffee, chúng tôi luôn sử dụng các loại hạt cà phê chất lượng cao. Chúng tôi chỉ sử dụng hạt sàng 16-18, cà phê hái chín trên 95% cho cà phê hạt lẫn cà phê bột rang xay.

Qua những sự phân tích sơ lược như trên, RiV Coffee hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quát về việc lựa chọn cà phê hạt rang Robusta để kinh doanh cà phê pha máy. Nếu bạn đang có ý định hoặc đang kinh doanh cà phê pha máy mang đi và cần được tư vấn thêm về loại cà phê, hãy liên lạc với RiV nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi. Chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công.

RiV Coffee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

shares