Một barista trưởng có công việc như thế nào? Dịch vụ khách hàng, đào tạo và quản lý về cà phê cho nhân viên?

Một barista trưởng có công việc như thế nào? Dịch vụ khách hàng, đào tạo và quản lý về cà phê cho nhân viên?

Một barista trưởng có công việc như thế nào? Dịch vụ khách hàng, đào tạo và quản lý về cà phê cho nhân viên?

Tùy quy mô và phong cách của các quán cà phê mà một barista trưởng sẽ được định nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, đối với một quán cà phê trong bình có nhiều mảng thức uống đa dạng, thì barista trưởng sẽ giống như là trưởng bộ phận cà phê vậy.

Trách nhiệm của một barista trưởng không chỉ là quản lý đội barista của mình. Họ thường phải gánh vác nhiều trách nhiệm hơn để quán cà phê vận hành tốt. Những việc bạn có thể kể đến là đào tạo, truyền tải kiến thức và thậm chí là lựa, phân loại hạt cà phê để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Trọng tâm vẫn xoay quanh Chất lượng và Dịch vụ

Có một điều dễ dàng nhận thấy, ngành cà phê đang phát triển rất nhanh và đa dạng. Có thể ví dụ ngày xưa cà phê chỉ là một trường cấp 3, thì nay nó đã là 1 trường đại học với đa dạng vô số ngành nghề.

Chính vì lẽ đó, giá trị của một barista trưởng ngày càng được đánh giá cao và quan trọng. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc họ phải gánh vác nhiều trách nhiệm hơn.

Barista đã nhiều việc, nay làm trưởng nữa thì càng cực hơn. Công việc của một barista trưởng:

  • Đào tạo và quản lý các barista.
  • Quản lý giờ làm và việc xoay ca.
  • Quản lý công thức pha chế, thiết lập các quy chuẩn phục vụ cho các công thức đó.
  • Phát triển các thức uống mới.

Công việc của barisa trưởng tại quầy

Bắt đầu với một ly cà phê espresso

Thông thường barista trưởng sẽ bắt đầu một ngày mới của mình bằng một shot cà phê espresso. Điều đó không chỉ giúp họ nạp caffein để tỉnh táo làm việc, họ còn phải đảm bảo là cà phê hôm đó pha ra ngon. Nếu chưa ngon và ổn định, họ sẽ phải tìm kiếm nguyên nhân của sự bất ổn đến từ đâu. Máy pha cà phê, cà phê hạt rang hay là… nguồn nước?

Mời bạn đọc thêm: “Cách pha một shot cà phê espresso” và “Năm lỗi thường gặp khi pha espresso

Chăm sóc khách hàng

Việc tập trung vào chất lượng và dịch vụ không chỉ dừng lại ở chỗ cà phê ngon, họ còn phải biết cách tiếp cận và làm hài lòng khách hàng. Dịch vụ khách hàng tuyệt vời là chìa khóa thành công cho cà phê ngon.

Chăm sóc khách hàng bao gồm việc tư vấn và hiểu được khách hàng muốn uống thức uống nào. Hoặc món nào phù hợp với họ. Ngoài ra, barista trưởng còn là người có thể truyền tải kiến thức cà phê cho khách hàng có quan tâm. Họ giúp một rừng thuật ngữ trong ngành cà phê trở nên đơn giản và dễ hiểu trong tâm trí khách hàng.

Cuối cùng, tất cả những nỗ lực đó của barista trưởng sẽ giúp khách hàng cảm thấy thoải mái, thân thuộc và sẽ quay lại.

Quản lý, đào tạo và truyền tải kiến thức

Quản lý

Ngoài việc tập trung vào chất lượng và dịch vụ, barista trưởng còn phải có khả năng truyền tải kiến thức.

Các barista trưởng không chỉ quản lý bằng số sách, con số, họ quản lý bằng chính các thao tác hàng ngày. Nghĩa là, nếu họ đào tạo các barista và nhân viên như thế nào, họ phải thực hiện hàng ngày để làm gương.

Ngoài ra, barista trưởng còn phải biết cách phối hợp với các thành viên trong quán để quán cà phê vận hành nhịp nhàng.

Đào tạo và truyền tải kiến thức

Đối với những quán cà phê lớn hoặc chuỗi quán, chuỗi điểm bán hàng, các barista trưởng cần phải chuẩn bị một chương trình đào tạo rõ ràng. Thậm chí, cần phải có những đợt kiểm tra, để đánh giá năng lực của người được đào tạo trước khi được tiếp nhận kiến thức mới.

Barista trưởng, một vai trò luôn thay đổi

Thực ra nếu gọi là một vai trò luôn tiến hóa thì đúng hơn. Bởi vì, nếu bạn đã đọc bài viết đến chắc hẳn bạn cũng đã thấy một barista trưởng là người kiêm nhiệm thế nào. Gọi họ là dân kỹ thuật cũng được, dân quản lý hay đào tạo đều đúng cả.

Cho nên, vai trò và công việc của họ luôn thay đổi và tiến hóa. Đặc biệt là với sự phát triển của các loại hình quán và cách phục vụ khác nhau. Động lực để họ “tiến hóa” lại càng trở nên mạnh hơn.

Mời bạn đọc thêm: “Các loại hình quán cà phê

Đây là một ví dụ điển hình. Barista của những năng 2010 chỉ cần quan tâm đến cà phê pha máy espresso, art cappuccino với hình trái tim, hình thiên nga…. Đến nay mọi thứ đã khác. Barista đôi khi phải biết rang và sensory (cảm nhận, đánh giá) cà phê, hiểu về những cách pha thủ công như V60, Chemex….

Mời bạn tham khảo cách pha “Iced phin

Chọn và giữ được người

Cuối cùng và rất quan trọng, barista trưởng sẽ phải tìm được, chọn và giữ được người cho quán. Nếu muốn tìm được người thích hợp để đứng quầy pha chế, tiếp xúc với khách hàng, hãy hỏi barista trưởng chân chính.

Trong quá trình đào tạo và truyền tải kiến thức, barista trưởng sẽ có những kỹ năng, quan sát để phát hiện những người nào có khả năng và có lòng để dấn thân vào ngành cà phê. Vì đã trải qua những cảm giác đó rồi, nên họ sẽ nhạy bén để cảm nhận được những ngọn lửa đam mê được nhóm lên trong quá trình truyền tải kiến thức cà phê.

Qua những thông tin trên, bạn có thể thấy rất cần thiết để có một barista trưởng trong quán cà phê của mình. Người đó có thể là chính bạn hoặc là một người thân cận và có khả năng đảm nhiệm. RiV Coffee cảm ơn bạn đã đọc bài viết và chúc bạn thành công.

Bài viết được thực hiện bởi RiV Coffee – www.therivcoffee.com

>> Nếu bạn quan tâm đến cà phê hạt rang pha máy, mời bạn tham khảo “Cà phê hạt rang Espresso Blend

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

shares