Crema là gì và ảnh hưởng của nó đến ly cà phê espresso

Crema là gì và ảnh hưởng của nó đến ly cà phê espresso

Crema là gì và ảnh hưởng của nó đến ly cà phê espresso

Lớp cream là điều đầu tiên bạn sẽ thấy khi thưởng thức cà phê espresso. Lớp crema làm cho ly cà phê espresso trở nên hấp dẫn hơn. Lớp crema thường có màu vàng nhạt cho đến màu caramel nhạt. Màu sắc và độ dầy của lớp crema sẽ tùy thuộc vào cách rang và độ tươi của cà phê hạt rang.

Mời bạn tham khảo bài viết: “Cách pha một ly cà phê espresso” và “Năm lỗi thường gặp khi pha cà phê espresso

Chúng ta đã nghe câu nói “ăn bằng mắt”. Câu nói đó chính xác với lớp crema của ly cà phê espresso. Một ly cà phê espresso có lớp crema dầy, bồng bềnh và mượt mà sẽ rất hấp dẫn đối với người uống. Tuy nhiên, về hương vị thì điều này không hẳn. Trong các cuộc thi barista championship, bảng chấm điểm chỉ phản ánh ly espresso có trình bày lớp crema hay không thôi. Vấn đề cốt lõi vẫn là hương, vị và sự cân bằng của ly espresso.

Mời bạn tham khảo bài viết: “Cảm nhận một ly cà phê

Vậy, lớp crema là gì?

Khi cà phê bột tiếp xúc với nước nóng, những bong bóng siêu nhỏ của khí CO2 sẽ thoát ra. Điều này đều diễn ra khi bạn pha cà phê máy hoặc pha bằng phương pháp thủ công. Đối với cách pha máy, nước nóng dưới áp suất cao sẽ bị đẩy qua lớp cà phê bột xay mịn và ép chặt. Cách pha này làm cho lớp crema của cà phê espresso có rất nhiều bong bóng siêu nhỏ của khí CO2 bị nén lại trong nước. Các bong bóng đó được giữ trên bề mặt của ly espresso cùng các hợp chất béo và dầu của cà phê.

Mời bạn tham khảo bài viết: “Cà phê degas là gì và ảnh hưởng thế nào đến chất lượng của cà phê?”

Lớp crema cho thấy điều gì ở ly espresso của bạn?

Lớp crema sẽ cho bạn biết mức độ rang của cà phê hạt rang. Điều này đúng khi bạn sử dụng cùng một loại máy pha để áp suất và nhiệt độ nước tương đồng. Lớp crema có màu vàng nhạt sẽ cho thấy cà phê được rang nhạt cho đến rang vừa. Nếu lớp crema trên ly espresso có màu đậm hơn, ngả sang nâu, điều đó cho thấy cà phê hạt đã được rang đậm hơn.

Tuy nhiên, một mình lớp crema cũng chưa thể cho bạn biết ly espresso đó có ngon hay không được.

Ngoài ra, lớp crema còn có thể cho bạn biết về áp suất, nhiệt độ, lượng cà phê của bột shot espresso và độ mịn đã đạt chưa.

Vậy, khi uống espresso hoặc các món cà phê Ý khác như americano hoặc risttreto, bạn nên xem lớp crema. Nhưng quan trọng nhất vẫn là thử nếm và đánh giá toàn bộ ly cà phê espresso cùng với nhiều yếu tố khác.

Mời bạn tham khảo bài viết: “Ý nghĩa của các món cà phê Ý

Bài viết được thực hiện bởi RiV Coffeewww.therivcoffee.com

>>>Mua ngay “Cà phê hạt rang Espresso Blend” đặc biệt cho pha máy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

shares